5 Cách chưng yến cho bé không tanh mà còn đảm bảo thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Tổ yến với thành phần chính là nước bọt của chim yến, chính vì thế mà nó có mùi vô cùng đặc trưng. Nếu bạn chưng yến lên và nghe thấy mùi tanh nhẹ thì xin chúc mừng, bạn đã mua đúng yến thật rồi đấy. Tuy mùi tanh của tổ yến không mấy dễ chịu khi sử dụng, nhưng có thể đảm bảo rằng nó không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi dùng. Vậy có cách nào để loại bỏ đi mùi tanh của yến, giúp món ăn ngon và dễ ăn hơn không?

5 cách chưng yến tại nhà cho bé không tanh

Có một sự thật là khi bạn dùng yến tinh chế, yến thô, yến vụn hay nguyên tổ thì vẫn sẽ có mùi tanh nhẹ của yến. Một vài bí quyết nhỏ để món yến chưng của bạn trở nên thơm ngon hơn là chọn kết hợp cùng một vài nguyên liệu khác. Cách đơn giản nhất và thường được nhiều người sử dụng là cho thêm gừng tươi hoặc lá dứa vào khi chưng yến. Vậy hãy cùng xem qua một vài cách chưng yến cho bé không tanh tại nhà và thử áp dụng ngay thôi nhé!

1. Cách chưng yến cho bé không tanh với đường phèn

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian nhưng vẫn muốn tự tay chưng yến tại nhà, bạn có thể chọn mua loại yến tinh chế. Loại yến này đã được người bán loại bỏ hầu như gần hết các tạp chất có trong tổ yến. Khi mua về, bạn chỉ cần ngâm với nước từ 20-30 phút cho yến nở đều, rửa xơ lại để ráo là đã có thể đem đi chưng.

  • Nguyên liệu gồm có:

  • 3-5g yến

  • 2 thìa cafe đường phèn

  • Nước lọc

  • 2-3 lát gừng tươi ( hoặc có thể thái sợi)

  • Dụng cụ chưng

Cách thực hiện:

  • Bước 1: cho yến chưng đã chuẩn bị vào thố chưng, sau đó đổ nước vào thố sao cho nước xâm xấp mặt yến.

  • Bước 2: cho thố yến vào nồi chưng, mở lửa lớn cho nước sôi, sau đó chỉnh lửa nhỏ lại chưng trong vòng 40 phút.

  • Bước 3: Sau 40 phút, bạn cho thêm 2 thìa đường phèn và vài lát gừng đã chuẩn bị vào chưng cùng, chưng thêm khoản 5 phút nữa là tắt bếp.

  • Bước 4: lấy thố yến đã chưng ra, để nguội một chút là có thể dùng. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản ngăn mát sau khi nguội để sử dụng trong ngày.

Xem thêm: TỰ CHƯNG YẾN TƯƠI CHO CON, LIỆU CÓ THỰC SỰ TỐT?

2. Cách chưng yến cho bé không tanh với hạt sen

Với cách chưng yến cùng hạt sen, bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc khô đều được. Nhưng bạn cần lưu ý:

  • Với hạt sen tươi: Nên làm sạch và loại bỏ tâm sen để khi chưng sẽ không khiến món ăn bị đắng.

  • Với hạt sen khô:  Nên ngâm với nước ít nhất 30 phút để hạt sen mềm hơn, dễ chín.

Tiến hành chưng yến:

  • Bước 1: luộc hạt sen cùng đường phèn, khi kiểm tra thấy hạt sen mềm là có thể tắt bếp

  • Bước 2: cho yến đã chuẩn bị vào thố, lấy phần nước đã luộc sen cho vào xâm xấp mặt yến, chưng lửa nhỏ khoảng 45 phút sau đó cho thêm chút gừng.

  • Bước 3: tắt bếp, lấy thố yến chưng ra và cho phần hạt sen lên trên là có thể sử dụng.

Với cách chưng yến cho bé ăn không tanh này mẹ có thể áp dụng thường xuyên. Bởi sự kết hợp từ yến cùng hạt sen sẽ giúp bé có luôn có một giấc ngủ ngon, thanh nhiệt cơ thể và cực có lợi trong quá trình mọc răng của con, giúp giảm đau ngứa chân răng hiệu quả cho trẻ.

3. Cách chưng yến cho bé không tanh với sữa tươi

Mẹ có thể áp dụng cách chưng yến cho bé không tanh với sữa tươi để bổ sung vào bữa sáng trước khi ăn hoặc bữa ăn xế của con. Để khử được mùi tanh của yến hiệu quả, mẹ có thể kết hợp chưng yến, sữa tươi cùng lá dứa. Sự kết hợp này sẽ khiến món ăn của con có độ dai mềm của yến, béo ngọt của sữa và hương thơm tự nhiên từ lá dứa. Chắc chắn sẽ khiến trẻ thích thú và đòi mẹ chưng thường xuyên đấy nha.

4. Cách chưng yến cho bé không tanh với trái lê

Yến chưng lê là một công thức chưng yến không chỉ thơm ngon, thanh mát mà cực tốt cho việc trị ho hiệu quả. Nguyên liệu cần có gồm:

  • 1 quả lê khoét bỏ ruột

  • 3-5g yến đã ngâm và để ráo

  • 1 thìa cafe đường phèn ( vốn dĩ lê đã có vị ngọt, vậy nên bạn có thể điều chỉnh lại lượng đường hợp lý để tránh món ăn quá ngọt)

  • 2-3 lát gừng tươi

Mẹ cho yến vào thố chưng khoảng 30 phút, sau đấy cho phần yến đã chưng vào quả lê đã bỏ ruột, cho thêm đường cùng gừng tươi vào chưng thêm 15- 20 phút nữa là có thể dùng

5. Cách chưng yến cho bé không tanh cùng mật ong

Với công thức chưng yến cho bé không tanh cùng mật ong, bạn áp dụng như cách chưng yến cùng đường phèn. Nên chưng yến với nước lọc từ 30-40 phút, sau đấy cho thêm khoảng 3 thìa cafe mật ong vào ( hay thế cho phần đường phèn). Khi áp dụng chưng yến đúng cách, đúng liều lượng, nhiệt độ và thời gian chưng yến, chắc chắn món ăn sẽ đem lại hiệu quả vô cùng rõ ràng cho người dùng.

Xem thêm: Yến cho trẻ em và cách cho bé ăn yến đúng

Tác dụng của yến chưng với em bé

“Yến” là loại thực phẩm bổ dưỡng không còn xa lạ, được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời tốt cho sức khỏe. Vì là loại thực phẩm lành tính nên có thể yên tâm sử dụng cho hầu hết các đối tượng. Trong yến sào có chức nhiều Protein cùng 18 loại acid amin, hơn 31 nguyên tố vi lượng như Fe, Mg, Mn, Br, Cr, K, Pp,.. nên có thể giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh. Với trẻ nhỏ, yến chưng có các công dụng như:

  • Tăng cường đề kháng, hạn chế bệnh vặt.

  • Tăng hấp thu dinh dưỡng, kích thích sản sinh Enzym, giúp trẻ ăn ngon, ngừa biếng ăn, suy dinh dưỡng.

  • Giúp phát triển toàn diện, tốt cho não bộ, hỗ trợ con có chiều cao và cân nặng lý tưởng hơn.

  • Hỗ trợ ổn định phát triển não bộ, cho con ngủ ngon và ngủ sâu hơn.

Bé từ mấy tuổi được ăn yến chưng

Ngoài việc tìm hiểu các công dụng của yến cũng như cách chưng yến cho bé không tanh tại nhà, các mẹ cũng nên tìm hiểu thêm về độ tuổi mà con có thể sử dụng yến. Theo khuyến nghị của các bác sĩ chuyên khoa, trẻ em dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không được sử dụng yến sào. Giai đoạn này hệ tiêu hóa của con vô cùng non yếu. Mẹ chỉ nên cho con ăn sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

  • Từ 6 – 12 tháng tuổi: mẹ có thể cho con ăn thử 1 ít ( khoảng ½ muỗng cafe yến chưng cho 1 tháng), nhưng bổ sung yến chưng vào thời điểm này cho con là không cần thiết. giai đoạn này, con bắt đầu được cho ăn dặm, tập dần với các nguyên liệu như thịt cá, rau củ, giúp bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng và năng lượng hơn cho con. Vì vậy, nếu sử dụng thêm yến chưng vào lúc này sẽ gây thêm áp lực cho hệ tiêu hóa của trẻ.

  • Từ 1 – 2 tuổi: Giai đoạn này mẹ đã có thể yên tâm cho con sử dụng yến chưng, bổ sung thêm năng lượng và hỗ trợ cơ thể con phát triển tốt. Liều lượng cần dùng là từ 1-2g cho mỗi lần ăn và chỉ nên cho con dùng khoảng 2-3 lần/ tuần

  • Từ 2 – 5 tuổi: Mẹ có thể tăng dần lượng yến lên cho con, nên sử dung từ 2 – 3g cho mỗi lần ăn và nên cho ăn từ 2-3 lần/ tuần

  • Từ 5 tuổi trở lên: lượng yến nên dùng là khoảng 3-5g, và dùng từ 2-3 lần mỗi tuần.

Tuy yến chưng bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích đáng mong đợi, nhưng bạn hãy lưu ý nên cho con ăn với một lượng vừa đủ và duy trì đều đặn. Điều này sẽ giúp cơ thể con hấp thu được hết dinh dưỡng của yến cũng như duy trì một cơ thể cân đối và khỏe mạnh.

Nên cho bé ăn yến chưng khi nào

Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng yến chưng, mẹ nên lưu ý cho con ăn yến vào 3 thời điểm sau:

  • Ăn yến sau khi dậy buổi sáng: Trước khi ăn sáng, mẹ nên bổ sung cho bé 1 hũ yến chưng sẵn hoặc yến chưng tại nhà. Lúc này bụng con còn trống, có thể hấp thu hiệu quả toàn bộ dinh dưỡng của yến. Sau 30 phút thì mẹ có thể cho con ăn bữa sáng.

  • Ăn yến vào xế chiều: Khoản thời gian tầm 2-3 giờ chiều là lúc mà bụng con bắt đầu đói. Mẹ có thể bổ sung thêm yến chưng cho con vào lúc này.

  • Ăn yến trước khi ngủ 30 phút: Trẻ nhỏ trong mỗi bữa ăn đều không ăn được nhiều, vì vậy mà cần bổ sung liên tục các bữa ăn phụ. Chọn lựa bổ sung yến chưng vào trước 30 phút trước khi ngủ sẽ giúp con vừa đủ no, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng hiệu quả trong khi con ngủ mà không gây ra quá nhiều áp lực cho hệ tiêu hóa. Từ đó mà giúp giấc ngủ của con diễn ra được lâu hơn, cho con ngủ sâu mà không sợ nửa đêm giật mình thức giấc vì bụng đói.

Một số lưu ý khi chưng yến cho bé không tanh tại nhà

Khi đọc qua bài viết này, Ghiền Food tin chắc bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện nó và áp dụng ngay tại nhà. Nhưng hãy cùng ghi chú lại một vài lưu ý để áp dụng cách chưng yến cho bé không tanh tại nhà đơn giản, đảm bảo được trọn vẹn dinh dưỡng và thơm ngon.

  • Nên đầu tư cho mình một chiếc nồi nấu chậm nếu bạn thường xuyên chưng yến tại nhà: Có dụng cụ chưng này, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc canh lửa và thời gian chưng cất. Yến chưng sẽ luôn được đảm bảo duy trì ở nhiệt độ ổn định và tự động tắt khi đã hết thời gian nấu.

  • Lượng nước chưng yến: Nếu bạn chỉ chưng yến cùng nước lọc, đường phèn, sữa tươi,.. thì lượng nước chưng cùng yến chỉ nên để sâm sấp mặt yến, điều này sẽ đảm bảo sau khi chưng, sợi yến không bị quá nhão, lỏng, ăn mất ngon. Còn khi chưng cùng các nguyên liệu như táo đỏ, hạt sen, long nhãn,… bạn có thể chưng nhiều nước hơn , nhưng không nên vượt quá ¾ chiều cao của thố.

  • Nhiệt độ: Nếu không có nồi nấu chậm, bạn chọn cách chưng trên bếp lửa thì nên chưng với nhiệt độ từ 80-100oC.

  • Thời gian: Để yến chưng vẫn giữ được nguyên sợi, vẫn còn độ dai của yến thì bạn nên chưng từ 35-45 phút. Không nên chưng quá lâu, điều này sẽ làm sợi yến bị tan hết, giảm đi một phần dinh dưỡng của món ăn. Cũng không nên quá vội chỉ chưng yến từ 15- 20p, nếu chưng quá ít thời gian, sợi yến sẽ chưa kịp chín và nở đủ độ, khiến món ăn mất ngon.

Hy vọng với bài viết trên, mọi người sẽ có thể áp dụng cách chưng yến cho bé không tanh một cách hiệu quả! Ngoài ra nếu mẹ quá bận rộn và chưa biết mua yến tổ ở đâu uy tín thì có thể chọn các sản phẩm yến chưng sẵn cho bé. Yến chưng Baby Nest For Kids của Ghiền Food là một thương hiệu được nhiều người tin dùng bởi chất lượng vượt trội, bảo đảm an toàn và cam kết 100% yến thật. Sản phẩm còn bổ sung thêm bộ ba vi chất Lysine, Taurine, Canxi giúp bé cao lớn, thông minh.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chưng yến đúng đảm bảo chất dinh dưỡng

One thought on “5 Cách chưng yến cho bé không tanh mà còn đảm bảo thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

  1. Khánh says:

    Mình có thử qua cách chưng yến với sữa cho con ăn rồi nè. Mà nói thật tự chưng yến ở nhà nó hơi cực, các mẹ cứ mua các loại yến chưng sẵn, chổ uy tín cho con dùng. Yến Baby Nest nè, giá khác tốt mà hiệu quả cũng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *