Người bán yến bày cách phân biệt yến thật, yến giả

Yến là một sản phẩm thực phẩm bổ dưỡng, đắt tiền. Vì thế việc làm giả cũng ngày càng nhiều và tinh vi, nếu không cẩn thận bạn sẽ mua nhầm yến giả, yến kém chất lượng, vừa mất tiền vừa không thu được lợi ích gì.

Yến giả làm từ gì?

Yến giả trên thị trường hiện nay đang được làm từ 3 loại chính như sau:

Yến làm từ rau câu (arga)

Đây là loại nguyên liệu thường xuyên được dùng làm yến giả vì đặc tính, màu sắc gần giống với yến. Sợi Arga khi chưng lên nhìn cũng tương đối giống, nhưng chưng lâu sẽ bị tan ra thành khối, không giữ được hình dạng như yến sợi.

Yến giả làm từ rong biển

Rong biển luôn có mùi và vị đặc trưng nên dù có cố gắng như thế nào cũng rất dễ nhận biết. Sợi rong biển to thô chứ không mịn như sợi yến.

Yến giả làm từ gelatin bì heo

Với loại này, người bán sẽ tư vấn bạn ngâm rất lâu để yến nở đủ và chưng cũng lâu để nở mềm, tuy nhiên với bản chất gelatin bì heo thì sẽ rất dễ bị cứng trở lại.

Yến kém chất lượng

Khác với yến giả, là sản phẩm giả hoàn toàn thì yến kém chất lượng vẫn là yến, tuy nhiên được phù phép để ăn gian hoặc bán giá cao hơn.

Yến nhà giả yến đảo

Yến đảo có giá cao hơn yến nhà nhiều lần vì vậy các shop bán yến thường cam kết “Yến đảo 100%” để nâng cao giá trị của yến. Tổ yến đảo màu trắng ngà, kích thước ngắn, nhưng dày, sâu và nặng hơn; tổ yến nhà màu trắng đục, có lẫn tạp chất với lông chim, kích thước dài hơn nhưng mỏng, cạn và nhẹ hơn.

Yến tinh chế tẩm đường

Yến tinh chế thường được tẩm đường để tăng trọng lượng, vì yến có giá cao nên thường xuyên bị gia tăng thêm độ ẩm, tinh bột, tinh đường, lòng trắng trứng để ăn gian. Nếu tinh ý bạn có thể thử và nhận ra được.

Phù phép yến trắng thành yến huyết

Giống như yến đảo, yến huyết giá cũng cao hơn nhiều so với yến trắng, và cũng vì lợi nhuận người bán hàng lại cho thêm phẩm màu để thu được những tổ huyết yến giá cao ngất ngưỡng. Và dĩ nhiên đây không phải cách tốt, và chỉ gạt được những người mới mua hàng lần đầu.

Những điều cần biết khi chọn mua tổ yến

Khi chọn mua tổ yến hoặc các sản phẩm yến chưng điều đầu tiên là phải chọn chỗ uy tín, vì yến giả rất nhiều mà nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thì thật sự khó phân biệt. Ngoài ra, nên nhớ tổ yến là một sản phẩm đắt giá và không bao giờ có giá sale dưới 1 triệu. Đối với sản phẩm này thì câu “của rẻ là của ôi” là chính xác nhé.

Hoặc việc phù phép thành phần yến trên các lọ yến chưng sẵn, thực tế hàm lượng yến được nghiên cứu kĩ trước khi sản xuất ở các công ty lớn, và hàm lượng phù hợp là 20-25% yến tươi trong hũ. Có khá nhiều bài bán hàng đưa hàm lượng lên trên 50%, đây là điều không hợp lý và cũng chưa hẳn là tốt cho sức khỏe. Ăn yến thường xuyên, lâu dài mới là giải pháp tốt, thay vì ăn một lần thật nhiều.

Mua yến chưng cao cấp, chất lượng và đảm bảo hàng thật tại: https://ghienfood.vn/

3 thoughts on “Người bán yến bày cách phân biệt yến thật, yến giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *