10 CÁCH LÀM YẾN CHƯNG CHO BÉ THƠM NGON, ĐÚNG CÁCH  - GHIỀN

10 CÁCH LÀM YẾN CHƯNG CHO BÉ THƠM NGON, ĐÚNG CÁCH 

Yến sào được mọi người biết đến với nhiều công dụng tăng cường sức khỏe, cải thiện dinh dưỡng cho người lớn và cả trẻ nhỏ, nhưng để chế biến các món với yến sào làm sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, Ghiền Food xin giới thiệu với các bạn 10 cách làm yến chưng cho bé thơm ngon mà vẫn bảo toàn được các chất dinh dưỡng. 

Lợi ích của việc chế biến yến chưng cho bé

Đối với trẻ nhỏ, yến chưng cho bé mang lại những lợi ích sau:

  • Tăng cường đề kháng, hạn chế các bệnh vặt, bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể và trí não cho trẻ. Ngoài ra, tổ yến còn rất tốt cho trẻ biếng ăn hoặc suy dinh dưỡng. 
  • Tổ yến chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết tốt cho trí não và hệ miễn dịch của trẻ như: protein, sắt, các axit amin, canxi và vitamin D 
  • Tổ yến còn có chứa crom, có tác dụng kích thích tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất vào cơ thể. 

Hình 1: Yến sào giúp trẻ ăn ngon và hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn

Độ tuổi và liều lượng sử dụng yến chưng cho bé 

Dù yến sào mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ, nhưng không phải ở độ tuổi nào phụ huynh cũng có thể cho trẻ ăn được yến sào. Theo các bác sĩ, trẻ nên ăn yến sào từ giai đoạn ăn dặm. Cụ thể: 

  • Phụ huynh không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi dùng yến sào. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng vào độ tuổi này trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng từ sữa mẹ là chính. Bổ sung yến sào vào giai đoạn này là không cần thiết.
  • Đối với trẻ từ 6-12 tháng tuổi, ba mẹ nên ưu tiên sử dụng rau củ, thịt, cá trong khẩu phần ăn dặm của trẻ. Nếu không thực sự cần thiết thì không nên cho trẻ dùng yến sào vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn yếu nên dễ gây đau bụng và gây lãng phí chất dinh dưỡng khi bé không hấp thụ được. 
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: mẹ chỉ nên cho bé ăn từ 1 – 2g, mỗi tuần cho ăn từ 2 đến 3 lần là đủ.
  • Trẻ từ 4 – 10 tuổi: Mỗi lần dùng 2 – 3g, mỗi tuần 2 đến 3 lần. 
  • Trẻ trên 10 tuổi: Có thể cho trẻ dùng hàng ngày, mỗi lần dùng khoảng 5g

10 cách làm yến chưng cho bé thơm ngon, đúng cách 

Cách làm yến chưng cho bé với đường phèn thơm ngon

Nguyên liệu: 

  • 3g tổ yến tinh chế
  • 20g đường phèn

Cách chưng yến cho bé: 

  • Ngâm yến trong nước sạch từ 30 phút. Sau đó chắt hết nước để ráo nước
  • Cho yến vào chén có nắp, chưng yến cách thủy từ 15 – 20 phút. Không nên chưng quá lâu vì sẽ khiến yến bị nhão và mất đi các dưỡng chất.
  • Tắt bếp và cho đường phèn vào, tùy thuộc vào khẩu vị của bé mà mẹ cho lượng đường phèn thích hợp. Mẹ cũng có thể thêm 1 lát gừng vào yến chưng cho bé để tạo mùi thơm

Cách chưng yến với táo đỏ dinh dưỡng cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2g tổ yến đã làm sạch
  • 10 hạt sen 
  • 3 hạt bạch quả
  • 10 trái táo đỏ
  • 20gr đường phèn

Cách chưng yến cho bé: 

  • Luộc riêng các loại hạt sen, táo đỏ, bạch quả cho đến khi chín, vớt ra để ráo nước.
  • Nấu một nồi nước nhỏ, cho đường phèn vào cho đến khi đường tan hết. 
  • Cho tổ yến, hạt sen, táo đỏ, bạch quả và nước đường phèn vào chén chưng yến, chưng cách thủy trong vòng 45 phút. Ba mẹ có thể cho trẻ dùng nóng hoặc lạnh đều được nhé.

Yến chưng cho bé với hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2g tổ yến
  • 20g đường phèn
  • 5 hạt sen tươi hoặc khô đều được

Cách chưng yến cho bé:

  • Đối với hạt sen tươi: Làm sạch, bỏ tâm sen. Còn đối với hạt sen khô bạn ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm, sau đó rửa sạch. Luộc hạt sen cho chín mềm
  • Cho thêm đường phèn vào nồi sen sau đó đun sôi 2 – 3 phút nữa
  • Cho yến sào vào chén có nắp, đổ cả hạt sen và nước đường phèn vào chung, sau đó đem hấp cách thủy khoảng 20 phút là hoàn thành.

Hình 2: Hạt sen không chỉ giúp trẻ có một giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn mà còn hỗ trợ cho trẻ phát triển tốt về hệ xương khớp.

Chưng yến với hạt chia

Chuẩn bị nguyên liệu làm yến chưng cho bé:

  • 3g tổ yến
  • 1 muỗng cà phê hạt chia
  • 20g đường phèn

Cách chưng yến cho bé:

  • Cho yến, hạt chia, đường phèn vào chén chưng yến có nắp, đổ ngập nước, đậy nắp lại. Đặt chén  vào nồi hấp cách thủy, khoảng 35 -40 phút là được
  • Nhắc chén ra ngoài, để nguội và cho bé dùng

Cách chưng yến cùng đông trùng hạ thảo cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2g yến đã làm sạch
  • 1 sợi đông trùng hạ thảo
  • 1 muỗng cà phê đường phèn

Cách chưng yến cho bé:

  • Ngâm sợi đông trùng hạ thảo trong nước từ 3 – 5 phút cho mềm
  • Cho yến sào làm sạch, đông trùng hạ thảo và đường phèn vào thố, đổ ngập nước và đậy nắp lại
  • Đem thố yến chưng cho bé đi hấp cách thủy trong 35 – 40 phút.

Chưng yến với sữa cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2g yến chưng cho bé đã làm sạch
  • Sữa tươi không đường
  • 20g đường phèn

Cách chưng yến cho bé:

  • Bạn ngâm Yến vào nước khoảng 10-15 phút cho yến nở đều, sau đó lọc qua rây cho ráo nước.
  • Cho yến vào chén chưng có nắp sau đó thêm sữa tươi không đường cho ngập hết phần yến.
  • Mẹ đem hấp cách thủy trong khoảng 20 – 30 phút, thêm đường phèn và nấu thêm 5 phút cho đường phèn tan hoàn toàn.
  • Khi yến chín, mẹ múc ra chén và thưởng thức khi còn nóng hoặc bảo quản tủ lạnh cho bé dùng dần.

Yến chưng cho bé với thịt gà cho bé bị ho

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 10g yến sào
  • Gạo nếp
  • Gạo tẻ
  • 30g ức gà
  • Gừng tươi
  • ½ củ cà rốt
  • Các loại gia vị

Cách chưng yến cho bé:

  • Yến sào sau khi ngâm nở và ráo nước, mẹ cho yến đã ráo nước vào chén, hấp cách thủy khoảng 30 phút. Khi yến chín, mẹ lấy ra thái nhỏ. 
  • Thịt gà làm yến chưng cho bé phải làm sạch, luộc chín, mẹ có thể xé nhỏ hoặc xay nhuyễn để bé dễ ăn hơn.
  • Dùng nước luộc gà để nấu cháo với gạo nếp và gạo tẻ đã vo sạch, cho đến khi cháo chín.
  • Khi cháo chín mẹ cho yến và thịt gà vào đun khoảng 10 phút thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa miệng, cho trẻ ăn khi còn nóng.

Hình 3: Thịt gà là loại thực phẩm cung cấp chất đạm dồi dào cho bé

Chưng yến cùng thịt cua và bí đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2gr tổ yến đã làm sạch
  • 50gr bí đỏ
  • 10gr thịt cua
  • ½ muỗng cà phê bột ngô
  • 60ml nước dùng gà để yến chưng cho bé được thơm ngon hơn
  • ½ lòng trắng trứng gà
  • 10gr thịt dăm bông
  • Gia vị và nước tinh khiết

Cách chưng yến cho bé:

  • Yến sào mẹ đem đi ngâm vào nước khoảng 20-30 phút cho nở đều. Sau đó mẹ vớt yến ra chén và đổ nước sao cho vừa ngập yến và đem đi chưng cách thủy khoảng 20 phút cho yến chín.
  • Bí đỏ mẹ gọt vỏ bỏ ruột sau đó thái nhỏ đem hấp chín, khi bí chín mẹ đem xay nhuyễn và cho vào nồi nước dùng gà.
  • Khi nước trong nồi sôi, mẹ tiếp tục cho thịt cua, dăm bông vào khuấy đều. Khi nồi sôi trở lại mẹ cho tổ yến đã chưng vào.
  • Trộn bột ngô với 1/4 chén nước tinh khiết rồi cho từ từ vào hỗn hợp bí đến khi vừa sánh đặc lại. Sau cùng mẹ cho lòng trắng trứng vào khuấy đều và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Vậy là hoàn thành món yến chưng cho bé cực kỳ dinh dưỡng và thơm ngon cho bé.

Yến sào chưng cùng đu đủ

Chuẩn bị nguyên liệu:  

  • 10gr yến sào 
  • 400gr đu đủ
  • 100ml sữa tươi không đường
  • Đường phèn 

Cách chưng yến cho bé:

  • Yến sào mẹ ngâm vào nước cho mềm ra, sau đó để ráo nước.
  • Mẹ rửa đu đủ sạch nhưng giữ nguyên vỏ, sau đó bổ đôi sao cho có 1 bên lớn hơn là được và bỏ phần hạt bên trong.
  • Mẹ bắc 150ml nước cùng đường phèn đun đến khi đường  tan hết. 
  • Cho sữa tươi không đường, nước đường vừa đun vào phần lớn hơn của trái đu đủ đã cắt khi nãy, còn nữa còn lại mẹ dùng làm nắp đậy. Đem chưng cách thủy trong khoảng 1 tiếng cho đến khi đu đủ chín mềm. 
  • Sau cùng mẹ cho yến vào chưng thêm 5-10 phút rồi tắt bếp và cho bé thưởng thức.

Hình 4: Đu đủ là loại trái cây cung cấp vitamin A, vitamin B, vitamin C và các khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể trẻ.

Xem thêm:

Sản phẩm yến chưng sẵn Baby Nest For Kids của Ghiền Food – chất lượng, thơm ngon

Yến Baby Nest For Kids Có An Toàn Không

Top 5 loại yến sào cho bé biếng ăn tốt nhất

3 thoughts on “10 CÁCH LÀM YẾN CHƯNG CHO BÉ THƠM NGON, ĐÚNG CÁCH 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.